สะดวก รวดเร็ว จริงใจ ปลอดภัย ใช้บริการรถเช่าจากเรา ยุวดีรถเช่า อุบลราชธานี

น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู)

น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

   “น้ำตกแสงจันทร์” “น้ำตกรู” “น้ำตกลงรู” หรือ “น้ำตกลอดรู” คือหลากหลายชื่อเรียกน้ำตกแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ด้วยความสวยงามระคนปนกับความแปลกประหลาดของสายน้ำที่ไหลทะลุผ่านรูของแผ่นหินทรายขนาดใหญ่ลงสู่แอ่งเบื้องล่างดุจดั่งฝักบัวซึ่งธรรมชาติสรรค์สร้างนี่เองที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมากมายเดินทางแวะเวียนมาเยี่ยมชมตลอดช่วงฤดูฝน – ต้นฤดูหนาว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติซึ่งไม่ควรพลาดในโปรแกรมการท่องเที่ยวย่านอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

   “น้ำตกแสงจันทร์” เป็นปรากฏการณ์ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่สายน้ำไหลมาพบกับสิ่งกีดขวางซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นหินทรายขนาดใหญ่ (คล้ายๆกับหลังคาของเพิงหมาแหงน) ที่วางตัวเป็นมุมเงยต้านกับเส้นทางการไหลของสายน้ำทำให้เกิดกระแสน้ำไหลเป็นวังวนรูปก้นหอย นานวันเข้ากระแสน้ำวนนี้ก็ค่อยๆกัดกร่อนแผ่นหินทรายลงลึกขึ้นๆกลายเป็นแอ่งรูปทรงกลมจนกระทั่งทะลุผ่านแผ่นหินกลายเป็น “น้ำตกรู” “น้ำตกลงรู” หรือ “น้ำตกแสงจันทร์” ที่เรารู้จักกันในที่สุด คุณสามารถสังเกตเห็นร่องรอยของปรากฏการณ์ธรรมชาติในอดีตนี้ได้เพียงเดินจากลานจอดรถไปทางทิศใต้ห่างจากทางลงน้ำตกแค่ประมาณ 15 เมตร ก็จะพบกับเพิงผาซึ่งมีสายน้ำไหลวนเวียนผ่านรูหินกลมทิ้งตัวลงสู่เบื้องล่าง (จุดชมทิวทัศน์นี้ คือ ด้านบนของน้ำตกลงรูนั่นเอง)

   สำหรับชื่อ “น้ำตกแสงจันทร์” นั้น เป็นชื่อเรียกตามลักษณะของสายธารน้ำตกที่โปรยละอองผ่านช่องหินลงมาเป็นสีขาวนวลคล้ายแสงจันทร์โดยเฉพาะคืนวันเพ็ญเวลาเที่ยงคืนแสงจันทร์จะสาดส่องลงมาตรงรูหินพอดีพร้อมกับละอองของธารน้ำตกที่โปรยดูเป็นประกายสีนวลสวยงามมาก แต่จากการสังเกตของทีมงานท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) พบว่าในช่วงเที่ยงวันนั้น “น้ำตกแสงจันทร์” ก็มีความงดงามของแสงเงาดุจดั่งจันทราสะท้อนอยู่บนผืนน้ำเช่นเดียวกัน โดยคุณจะสังเกตเห็นแสงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านรูของเพิงหินหักเหผ่านกลุ่มละอองของน้ำตก ลงสู่พื้นน้ำเบื้องล่างสะท้อนออกมาเป็นแสงสีขาวแกมเงินส่งประกายวาบไหววิบวับ ต่างจากแสงแดดซึ่งไม่ได้หักเหผ่านรูของน้ำตกจะสะท้อนพื้นน้ำออกเป็นสีเหลืองนวลแกมน้ำตาล (เปรียบเทียบแสงสีที่สะท้อนบนผืนน้ำได้โดยดูจากภาพประกอบบทความครับ) 
    สภาพน้ำบริเวณแอ่งด้านหน้า “น้ำตกแสงจันทร์” เป็นน้ำผสมเลนสีน้ำตาลไม่เหมาะแก่การลงเล่นสักเท่าไหร่นักและเนื่องจากพื้นที่โดยรอบบริเวณของ “น้ำตกแสงจันทร์” นั้นไม่มีจุดสนใจอื่นๆโดดเด่นนอกเหนือไปจากตัวน้ำตก ทำให้คุณสามารถใช้เวลาในการเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้จนทั่วได้ไม่เกิน 30 นาที – 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากคุณยังพอมีเวลาเหลือในโปรแกรมการท่องเที่ยวล่ะก็ บริเวณใกล้ๆยังมี “น้ำตกทุ่งนาเมือง” เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งซึ่งไหลลอดผ่านใต้แผ่นหินขนาดใหญ่ลงมาเป็นสายม่านน้ำตกขนาดเล็กน่าแวะชมก่อนกลับ

    แม้ว่า “น้ำตกแสงจันทร์” จะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้มแต่ก็อยู่ห่างจากจุดชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มไม่ต่ำกว่า 30 กิโลเมตร เส้นทางเดินรถไปยังน้ำตกแสงจันทร์นั้นเป็นถนนลาดยางแต่ก็เต็มไปด้วยหลุมบ่อขรุขระและไม่มีรถประจำทางผ่าน เพราะฉะนั้นหากต้องการไปเที่ยวจำเป็นต้องขับรถยนต์ส่วนตัวหรือจัดโปรแกรมทัวร์แล้วเหมารถเข้าไปจะสะดวกกว่า ใครที่ชื่นชอบการชมทิวทัศน์ที่มีความงดงามแปลกตาไม่ควรพลาดการมาเยี่ยมเยือน “น้ำตกแสงจันทร์” แห่งนี้ครับ

ที่ตั้ง : บ้านทุ่งนาเมือง ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี
การเดินทาง : จากผาแต้มใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2112 มุ่งหน้าไปทาง อ.เขมราฐ จนถึงบ้านนาโพธิ์กลางให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวเข้ามาแล้วตรงปากทางจะมีป้ายบอกทางไปบ้านทุ่งนาเมือง ให้ขับรถตรงไปเรื่อยๆราว 12

ลิขสิทธิ์ © 2014-2016 ยุวดีรถเช่า Yuwadee Car Rental Ubon. Best Car Rental Prices. All right reserved. Design By เว็บอุบลดอทคอม
ยุวดีรถเช่า โทร. 087-9636995, 091-4454292 Line ID : yuwadeecarrent E-mail : bbsaroline@gmail.com